Tăng nguy cơ bệnh trầm cảm từ thuốc hạ huyết áp

Khi điều trị bệnh cao huyết áp nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe tâm thần bởi việc sử dụng thuốc hạ huyết áp có thể khiến cho bệnh nhân tăng nguy cơ bệnh trầm cảm.

Thuốc hạ huyết áp có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh trầm cảm

Những người dùng thuốc chẹn beta hay chẹn kênh canxi thì nhập viện do tâm trạng bất an nhiều gấp 2 lần những người dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin vốn là những người cũng phải nhập viện ít hơn nhóm đối chứng và những người dùng các loại thuốc hạ huyết áp.

Theo tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một nhóm nhà khoa học dưới sự chỉ đạo của giáo sư ở Đại học Glasgow, Anh, Britain, đã phân tích các dữ liệu của 525.046 người tình nguyện tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 40 đến 80.

Trong số đó có 144.066 người dùng các loại thuốc hạ huyết áp phổ biến – thuốc đối kháng thụ thể angiotensin, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi hay các thuốc lợi tiểu thiazid. Ở nhóm đối chứng có 111.936 người không dùng các loại thuốc đó.

Thuốc hạ huyết áp có thể làm tăng nguy cơ bệnh trầm cảm
Thuốc hạ huyết áp có thể làm tăng nguy cơ bệnh trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người bệnh trong vòng 5 năm. Họ đã ghi nhận những trường hợp phải nhập viện vì tâm trạng thất thường như bệnh trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực. Sau 90 ngày dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin có 299 ca nhập viện chủ yếu do trầm cảm.

Tính trung bình, những người tham gia thử nghiệm phải nhập viện vì nguyên nhân này thường sau 2 – 3 năm.

Những người dùng thuốc chẹn beta hay chẹn kênh canxi thì nhập viện do tâm trạng bất an nhiều gấp 2 lần những người dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin vốn là những người cũng phải nhập viện ít hơn nhóm đối chứng và những người dùng các loại thuốc hạ huyết áp khác. Còn những người dùng các thuốc lợi tiểu thiazid, nguy cơ mắc bệnh cũng chỉ ngang với nhóm đối chứng.

Giáo sư Sandosh Padmanabhan cho rằng trong thực hành lâm sàng điều trị bệnh cao huyết áp, người ta đang chú ý đến sức khỏe tâm thần, các bác sĩ cần nhận thức về tác động có thể có của thuốc hạ huyết áp đối với sức khỏe tinh thần người bệnh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *