Người bị trầm cảm nặng có thể chữa bệnh bằng thuốc chống trầm cảm không?

Có khoảng 10% – 15% dân số bị bệnh trầm cảm. Số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động và số lượng các chất dopamin, serotonin. Nhiều người dùng thuốc chống trầm cảm để chữa bệnh, tuy nhiên khi bệnh ở giai đoạn nặng, liệu thuốc chống trầm cảm có phát huy tác dụng?

Số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao
Số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao

Các loại thuốc chống trầm cảm

Các thuốc được sử dụng phổ biến là loại thuốc chống trầm cảm ba vòng và loại thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI). Thuốc phát huy tác dụng chậm, thông thường phải sau khoảng hai tuần thuốc mới có tác dụng, trừ một số loại nhanh là sau một tuần, vì vậy điều trị trầm cảm bằng thuốc phải kiên trì, nhất là trong 1, 2 tuần đầu.

Rất nhiều người chữa bệnh trầm cảm bằng thuốc một tuần mà các triệu chứng chưa cải thiện hoặc gặp phải tác dụng phụ thường bỏ thuốc và không điều trị tiếp. Chính vì vậy mà bệnh không khỏi.

Dùng thuốc chống trầm cảm cần phải theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị
Dùng thuốc chống trầm cảm cần phải theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị

Tác dụng phụ hay gặp nhất loại thuốc chống trầm cảm này là có thể gây ra nhịp tim nhanh, tụt huyết áp tư thế, gây khô miệng, táo bón, bí tiểu, rối loạn chức năng tình dục và bệnh nhân có thể có xuất hiện nhìn mờ. Tuy nhiên, thuốc còn có tác dụng an dịu, gây ngủ. Đây là một tác dụng tốt vì phần lớn bệnh nhân trầm cảm bị mất ngủ.

Loại thuốc chống trầm cảm SSRI là những thuốc mới, ít tác dụng phụ hơn đối với hệ tim mạch nhưng cũng có một số tác dụng phụ cần phải lưu ý là gây tăng cân, nhất là đối với phụ nữ.

Trong thời gian chữa bệnh trầm cảm bằng thuốc có thể làm mất khả năng cương dương và làm giảm khả năng tình dục đối với cả bệnh nhân nam và nữ. Bệnh nhân phải đến bác sĩ điều trị khám lại để xử lý tình trạng này.

Xem thêm >>>

Các dạng rối loạn lo âu và biểu hiện của rối loạn lo âu lan tỏa
Những thực phẩm chống trầm cảm và mệt mỏi chứa vitamin B12

Người bị trầm cảm nặng có thể điều trị bệnh bằng thuốc?

Dùng thuốc chống trầm cảm phải dùng lâu dài, bao gồm những giai đoạn tấn công và điều trị duy trì. Thời gian điều trị tấn công thường kéo dài 6 – 12 tuần, tùy theo mức độ trầm cảm nặng hay nhẹ. Sau đó cần phải tiếp tục điều trị duy trì khi triệu chứng của trầm cảm đã hết trong thời gian từ 16 – 20 tuần.

Tùy mức độ trầm cảm nặng hay nhẹ để quyết định thời gian điều trị
Tùy mức độ trầm cảm nặng hay nhẹ để quyết định thời gian điều trị

Nhiều bệnh nhân sau khi đã khỏi hết các triệu chứng thường không muốn điều trị tiếp và bỏ thuốc, khiến việc chữa bệnh trầm cảm trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó mục đích của việc điều trị duy trì là nhằm ngăn chặn tái phát bệnh, đặc biệt trên những đối tượng có nhiều giai đoạn bị trầm cảm, có ý tưởng hành vi tự sát, những triệu chứng loạn thần…

Tùy vào tình trạng bệnh và sự nỗ lực của người bệnh mới có thể kết luận được bệnh trầm cảm nặng có thể chữa khỏi bằng thuốc hay không. Đa phần để điều trị bệnh trầm cảm cần phải điều trị nâng đỡ tâm lý kết hợp với thuốc. Một vấn đề hết sức quan trọng đó là cải thiện cuộc sống hiện tại của bệnh nhân sao cho tâm lý thoải mái không căng thẳng.

Nếu bệnh nhân không được chữa bệnh trầm cảm ngay có thể dẫn đến chứng loạn thần, cụ thể là rối loạn hành vi, hoang tưởng bị tội, hoang tưởng tự ti, ảo thanh… và dẫn đến hành vi tự sát. Bệnh nhân nên trao đổi với gia đình để giúp đỡ việc chăm sóc bản thân cũng như chữa bệnh.

Tùy theo mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ kê thuốc cho bệnh nhân. Vì thế, có rất nhiều yếu tố quyết định bệnh trầm cảm nặng có thể chữa khỏi được bằng thuốc hay không.

1 bình luận

  1. Tôi nghĩ thuốc chỉ trị triệu chứng, muốn hết thật sự phải tim được nguyên nhân gây ra mà chỉ có người bệnh mới biết, chỉ khi này hòa giải được cùng với sự thay đổi môi trương xung quanh, thì mới có thể vượt qua khỏi trầm cảm, theo thyết “BÓNG ĐÈN CẢM XÚC và CÔNG TÁC”.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *