Bí kíp phòng tránh bệnh tâm thần và các rối loạn tâm lý ở người trẻ

Phòng tránh bệnh tâm thần hoàn toàn có thể thực hiện được nếu am hiểu những bí kíp của việc phòng ngừa, chữa trị.

Phòng tránh bệnh tâm thần

Những đối tượng dễ bị tâm thần: Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị tâm thần. Sa sút trí tuệ thường gặp ở người lớn tuổi, những người trong độ tuổi trung niên dễ bị trầm cảmrối loạn lo âu.

Đặc biệt bệnh tâm thần ở người trẻ đang dần phổ biến. Chẳng hạn như tự kỉ thường gặp ở trẻ em, tâm thần phân liệt gặp nhiều ở lứa tuổi dậy thì, thanh niên.

bệnh tâm thần ở người trẻ đang dần phổ biến
Bệnh tâm thần ở người trẻ đang dần phổ biến

Xem thêm >>>

Thảo dược trị mất ngủ – vị thuốc giúp tĩnh tâm an thần hiệu quả

Cách giảm stress khi mang bầu hiệu quả nhất

Xác định sớm biểu hiện để Phòng tránh bệnh tâm thần

Đó là những biểu hiện bất thường về tâm lý: rối loạn giấc ngủ, đột ngột vui vẻ, buồn chán, dễ nóng tính, cáu gắt, ăn uống không cảm thấy ngon, khó thở, đau ngực, chóng mặt đều có thể là những biểu hiện ban đầu của bệnh tâm thần.

Tuy nhiên để biết chính xác mắc bệnh hay không cần phải đến bệnh viện chuyên khoa để được khám.

Yếu tố thời tiết và dinh dưỡng: Có người dễ mắc bệnh trầm cảm vào mùa đông. Thời tiết thay đổi tác động đến tâm sinh lý, tính cách của con người là có nhưng không phải mọi thay đổi đều là triệu chứng của bệnh tâm thần.

Còn về dinh dưỡng, thiếu vitamin B1 dễ gây suy giảm trí nhớ. Trường hợp này thường gặp ở người nghiện rượu. Chế độ ăn nhiều rau quả, ăn đa dạng thực phẩm có lợi cho bệnh lý tâm thần. Cần chú ý hạn chế ăn đường, ăn nhiều chất béo.

Hạn chế ăn đường, chất béo là cách phòng tránh bệnh tâm thần hiệu quả
Hạn chế ăn đường, chất béo là cách phòng tránh bệnh tâm thần hiệu quả

Nguyên nhân bệnh tâm thần: Đến nay người ta chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh tâm thần nhưng y học nhận thấy có yếu tố di truyền trong bệnh tâm thần.

Tức những người trong gia đình có người bị tâm thần thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Thứ hai, sử dụng nhiều chất kích thích, thường xuyên căng thẳng, lo lắng kéo dài cũng dễ dẫn đến bị tâm thần.

Về lâu về dài, tất cả chất kích thích đều làm giảm khả năng tập trung, tăng nguy bị bệnh. Đối với trường hợp di truyền gần như không thể phòng tránh mà cần hạn chế những yếu tố nguy cơ khác như dinh dưỡng, tập luyện.

Các cách phòng tránh tâm thần:

Có nhiều cách phòng tránh bệnh tâm thần như hạn chế sử dụng chất kích thích, ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh căng thẳng đầu óc, lo lắng kéo dài.

Việc tập luyện thể dục đều đặn rất có lợi cho bệnh nhân tâm thần (tập yoga, thiền). Các nghiên cứu gần đây cho thấy tập yoga thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung.

Phòng tránh bệnh tâm thần bằng cách tập Yoga. Yoga giúp thanh lọc các bộ phận trong cơ thể, bài trừ năng lượng xấu, xua tan cảm giác mệt mỏi, mang tới giấc ngủ ngon và sâu.

Phương pháp điều trị tâm thần mới: Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc truyền thống, y học đang phát triển phương pháp tâm lý trị liệu, giúp bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường.

Bí kíp phòng tránh rối loạn tâm lý ở người trẻ

Giáo dục lòng vị tha cho giới trẻ để phòng tránh rối loạn tâm lý
Giáo dục lòng vị tha cho giới trẻ để phòng tránh rối loạn tâm lý

Giáo dục lòng vị tha cho giới trẻ để phòng tránh rối loạn tâm lý: Bệnh tâm thần ở người trẻ đang ngày càng phổ biến, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên trong quá trình phát triển, hoàn thiện nhân cách. Ở lứa tuổi này các em đang muốn thể hiện cái tôi, khẳng định bản thân, muốn tự quyết định thoát khỏi ảnh hưởng của cha mẹ, anh chị hay thầy cô giáo trong khi bản thân các em còn thiếu trải nghiệm, tâm sinh lý có nhiều biến động sâu sắc.

Do đó các bạn trẻ rất nhạy cảm, dễ bộc phát, bùng nổ, tò mò, mạo hiểm và cũng dễ dẫn đến chán nản khi gặp khó khăn, thất bại.

Muốn phòng tránh rối loạn tâm lý ở lứa tuổi vị thành niên, gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần phải có những kiến thức về đặc điểm tâm sinh lý của giai đoạn đặc biệt này.

Qua đó cung cấp cho các em đầy đủ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm về kỹ năng sống để giúp các em có thể thích ứng, vượt qua được giai đoạn khó khăn, giúp phòng tránh rối loạn tâm lý. Đồng thời hướng các em vào những hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí lành mạnh. Các cơ sở giáo dục cần chú trọng giáo dục lòng vị tha, chia sẻ, yêu thương để đẩy lùi bệnh tâm thần ở người trẻ.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *