Những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là gì bạn biết không?

Những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là gì? Để trả lời cho câu hỏi này, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là gì? Trầm cảm là chứng bệnh gây ra những rối loạn tâm lý, tác động đến cảm nhận của bạn về bản thân và cuộc sống. Khi mắc bệnh trầm cảm, bạn thường nghĩ mọi việc theo hướng rất tiêu cực và cảm thấy cuộc sống vô cùng bế tắc.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến trầm cảm chưa được xác định rõ, nhưng từ những biểu hiện của người mắc trầm cảm, có thể nêu ra một số nguyên nhân chủ yếu như sau.

1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm trầm trọng. Ít người tin rằng trầm cảm bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, nhưng theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 46% các cặp song sinh cùng trứng sẽ cùng mắc trầm cảm. Nếu bố mẹ mắc bệnh trầm cảm thì sau khi sinh con cái có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn bình thường.

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm
Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

2. Giới tính

Theo các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 2 lần so với nam giới. Phụ nữ thường phải gánh những công việc nhiều hơn như công việc xã hội, gia đình, áp lực dồn nén, con cái không có thời gian chia sẻ, cũng như thời gian chăm sóc bản thân do đó nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cũng cao hơn. Cách tốt nhất để phòng và điều trị bệnh trầm cảm này là dùng biện pháp tâm lý bằng sự quan tâm của gia đình.

3. Stress kéo dài

Những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm còn do căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm mất cân bằng tâm lý, gặp phải chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá sốc.

4. Do ảnh hưởng bởi một số bệnh

Các bệnh như chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não, sa sút trí tuệ… cũng sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Những người mắc các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, đột quỵ, bệnh tim… có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm.

5. Những sự kiện chấn động

Sự căng thẳng quá độ đến từ những sự kiện chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm, những biến động trong cuộc sống thường ngày, sự mất mát người thân, tranh cãi, áp lực trong công việc hay những mối quan hệ xấu với mọi người xung quanh nếu không được kiểm soát rất dễ dẫn tới xuất hiện những dấu hiệu trầm cảm.

6. Mất ngủ thường xuyên

Bạn ngủ quá ít, thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến các triệu chứng của trầm cảm. Vì vậy, bạn hãy quan tâm đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, cần duy trì giờ ngủ và thức phù hợp, cả việc đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm.

những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm
Mất ngủ cũng là yếu tốt dẫn tới bệnh trầm cảm

7. Tâm lý bi quan

Nghiên cứu cho thấy những người có tính cách bi quan có nhiều khả năng trở lên bị trầm cảm hơn những người sống lạc quan, vui vẻ và ưa sự chia sẻ. Do đó, một thái độ sống tích cực, năng động và hòa đồng sẽ giúp bạn tránh xa nguy cơ trầm cảm đấy.

8. Yếu tố văn hoá – xã hội

Những sang chấn tâm lý – xã hội đã góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm. Tỉ lệ trầm cảm thường thấy tương đối cao ở người nghèo, dân tộc thiểu số và những người có nguồn trợ cấp xã hội ít ỏi. Những người nghèo hèn, rách nát thường bị coi thường, khinh miệt, nhất là trẻ em khi đến trường. Việc chúng khoác lên mình bộ quần áo bẩn thỉu hay không hợp mốt thôi cũng khiến lũ trẻ nhà giàu xỉa xói, điều này diễn ra nhiều gây trầm cảm, thậm chí là tự kỷ.

Trên đây là một vài những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm thường thấy nhất, để biết bạn mắc trầm cảm là vì lý do gì bạn có thể tham khảo những nguyên nhân trên để có phương pháp nói chuyện với những người trầm cảm. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *