Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm càng cao do phải đối đầu với những thử thách đi quá giới hạn bản thân. Áp lực lâu ngày khiến con người mắc bệnh trầm cảm. Để điều trị bệnh trầm cảm, bạn cần thực hiện những việc sau:
– Tránh cảm giác chán đời. Bạn cố gắng đừng để mình quá nhàn rỗi; cần tạo cho mình bận rộn bằng các công việc khác nhau. Thêm vào đó, bạn cần đi ra ngoài, tham gia các hoạt động giải trí như chơi một dụng cụ âm nhạc, chơi thể thao, tham gia khóa học nấu ăn… Bởi những hoạt động tập thể là cơ hội để kết bạn, giao tiếp với đồng nghiệp, tạo niềm vui mới, tránh các rối loạn lo âu…

Học một dụng cụ âm nhạc là cách điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả
Học một dụng cụ âm nhạc là cách điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả

Một số phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả

1, Lấy một tờ giấy trắng, kẻ một đường dọc chia đôi. Bên trái hãy viết ra từng mục những điều bạn lo lắng. Bên phải là nguyên nhân gây ra cảm giác lo lắng đó. Ví dụ: giấc ngủ chập chờn. Nguyên nhân: Mâu thuẫn với đồng nghiệp. Hãy nêu luận điểm chứng cớ cho thấy tại sao như vậy là không đúng và hãy viết chúng ra.
2, Mỗi ngày hãy nghĩ ra mục tiêu mới, gây lý thú cho bản thân, nhưng thực hiện được trong khả năng. Chẳng hạn ngày nghỉ đi thăm người thân hay cuối tuần đi mua đôi dép mới với bạn bè.
3, Thời điểm giao mùa là thời gian bạn cần thay đổi sinh hoạt hằng ngày. Hãy lên lịch thay đổi trình tự công việc: bắt đầu đến bể bơi, bổ sung thêm môn đi bộ vào buổi tối, ăn tối sớm hơn…

Lên lịch cho ngày mới là cách điều trị bệnh trầm cảm
Lên lịch cho ngày mới là cách điều trị bệnh trầm cảm

4, Mỗi ngày hãy tạo cho chính mình và gia đình một niềm vui nho nhỏ: mua vé xem phim, tặng bố/mẹ một cuốn sách mới, nấu một món ăn mới…
5, Ngày nghỉ hãy tắm bằng nước lá thơm, hoặc thay đổi kiểu tóc mới…
6, Hãy thay đổi một điều gì đó trong phòng ngủ của mình: kê lại giá sách, trồng thêm chậu cây nho nhỏ, thay rèm cửa,…
7, Chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho ngày hôm sau, cố gắng để có những khoảng thời gian rỗi.
8, Mời đứa bạn thân đi uống cà phê hay về nhà mình nấu một bữa cơm, tâm sự hết những nỗi niềm của mình, thậm chí hãy cùng khóc cho đến khi bật cười.
9, Một số loại thuốc cũng gây ra tâm trạng vui buồn thất thường, ví dụ như thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu thuốc bạn đang dùng gây ảnh hưởng tới tinh thần bạn, hãy đến gặp bác sỹ liệu pháp tâm lý để được tư vấn.
10, Thời điểm giao mùa cần nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hãy bổ sung vitamin, tránh chế độ ăn nghèo calo, tránh ăn đồ béo, đồ ngọt, không uống chè quá đặc hoặc cà phê đặc…
Nếu cảm thấy mình đang có những triệu chứng stress và khó có thể thoát khỏi tình trạng đó, đừng tự ý uống thuốc chống trầm cảm, hãy đến khám bác sĩ để được điều trị đúng liệu pháp.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *