Mắc bệnh trầm cảm tái phát liệu có chữa khỏi hoàn toàn không?

Câu hỏi

Thưa Bác sĩ! Em bị trầm cảm cách đây 5 năm. Sau khi chữa trị khỏi đến nay trầm cảm tái phát lại, em lại tiếp tục điều trị bằng thuốc của bác sĩ. Đến nay đã được 8 tháng nhưng tình trạng không thuyên giảm. Vậy làm thế nào để khỏi hẳn bệnh trầm cảm? Và nếu tiếp tục chữa thì có khỏi được bệnh không? Cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn!

Trầm cảm là trạng thái lo âu, căng thẳng, mặc cảm thua kém, kèm rối loạn giấc ngủ, ăn không ngon miệng,… Trầm cảm là một dạng bệnh rối loạn cảm xúc nặng, người bệnh phải uống thuốc trầm cảm liên tục 9- 12 tháng, và tái khám mỗi tháng một lần để được điều chỉnh liều và bổ sung thuốc nếu cần thiết.

Sau 9- 12 tháng điều trị nếu bệnh ổn định tốt, khi mà bệnh nhân không còn các triệu chứng trầm cảm thì bác sĩ giảm liều dần và cho ngưng hẳn việc điều trị. Nếu bệnh nhân chưa ổn định hoặc trong thời gian điều trị bệnh có lúc trầm cảm tái phát và thậm chí nặng hơn thì người bệnh cần điều trị kéo dài. Rối loạn trầm cảm nếu phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh là 80%. Trường hợp còn lại trầm cảm tái phát, lúc này cần điều trị kéo dài.

Bệnh nhân trầm cảm tái phát cần điều trị kéo dài
Bệnh nhân trầm cảm tái phát cần điều trị kéo dài

Xem thêm >>>

Hoa tam thất: Bài thuốc dân gian chữa mất ngủ kinh niên hiệu quả trong 1 tuần
Người bị trầm cảm nặng có thể chữa bệnh bằng thuốc chống trầm cảm không?

Trường hợp bệnh trầm cảm của bạn đã điều trị khỏi đã 5 năm, nay lại tái phát. Như vậy bạn lại phải điều trị lại từ đầu, thời gian điều trị liên tục 9- 12 tháng nếu bệnh ổn định tốt cho đến khi không còn triệu chứng trầm cảm.

Hiện bệnh của bạn sau 5 năm lại tái phát lại, như thế bệnh của bạn gọi là trầm cảm tái diễn. Như vậy thì tốt nhất là uống thuốc liên tục kéo dài. Để bệnh ổn định tốt bạn cần hợp tác với bác sĩ điều trị để tìm loại thuốc phù hợp hoặc có thể sử dụng một loại hoặc phối hợp 2 – 3 loại thuốc, làm thế nào để với liều đó mà có hiệu quả nhất với tình trạng bệnh, sau đó thì cần duy trì lâu dài với liều thuốc hữu hiệu đó.

Chúc bạn nhanh ổn định bệnh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *