Tâm thần phân liệt là gì? Triệu chứng của tâm thần phân liệt

Có thể nói tâm thần phân liệt là bệnh loạn thần nặng tiến triển một cách từ từ và có khuynh hướng trở nên mãn tính. Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay chưa được làm sáng tỏ. Vì vậy, việc điều trị tâm thần phân liệt chủ yếu là phục hồi chức năng tâm lý xã hội. Tuy nhiên có thể nhận biết những triệu chứng của tâm thần phân liệt như sau:

Triệu chứng của tâm thần phân liệt

Rối loạn tư duy: người bệnh cho rằng họ có khả năng vang lên thành tiếng khiến tất cả mọi người đều có thể biết họ. Đây là tư duy bộc lộ, tư duy bị phát thanh hoặc có ai đó đã đọc được ý nghĩ của họ mặc dù họ không nói ra. Hay còn gọi là tư duy bị đánh cắp hay có ai đó đã áp đặt ý nghĩ vào đầu của họ gọi là tư duy bị áp đặt.

Tư duy bộc lộ là triệu chứng của tâm thần phân liệt
Tư duy bộc lộ là triệu chứng của tâm thần phân liệt

Hoang tưởng: người bệnh luôn cho rằng những ý tưởng phán đoán sai lầm của họ là đúng; người khác không thể đả thông hay giải thích gì được. Người bệnh nghĩ rằng có một người nào đó đang kiểm tra, chi phối hoạt động của họ hoặc đang theo dõi, có ý định làm hại họ. Ngoài ra, người bệnh nhân tự cho rằng mình có khả năng điều khiển được cả thế giới, điều khiển được thời tiết và khí hậu hoặc đang tiếp xúc với người của thế giới khác bên ngoài…
Có ảo giác: Bệnh nhân có cảm nhận nghe thấy những lời bình luận về hành vi hoặc thảo luận với nhau về chính bản thân hay những tiếng nói khác xuất phát từ một bộ phận nào đó trong cơ thể của họ. Đó là hiện tượng ảo thanh giả. Đồng thời có thể nhìn thấy, những gì người khác không thấy gọi là ảo thị… Ngoài ra, người bệnh cũng có cả tình trạng hoang tưởng liên hệ như ghen tuông, kiện cáo,… kéo dài trong khoảng thời gian nhiều tháng.
Rối loạn hành vi: người bệnh thường bị kích động vô cớ, đập phá, hò hét hay bất động, không nói, không ăn do bị tăng trương lực…

Người bệnh tâm thần phân liệt thường mắc chứng ảo thị, ảo thanh
Người bệnh tâm thần phân liệt thường mắc chứng ảo thị, ảo thanh

Các dấu hiệu âm tính: người bệnh tâm thần phân liệt còn bị cùn mòn cảm xúc; có biểu hiện xa lánh hay nổi cáu với mọi người, sống cô độc, đi lang thang hoặc có cơn lo âu, giận dữ vô cớ. Ngôn ngữ trở nên nghèo nàn, thêm nhiều từ khi nói không liên quan đến vấn đề hay lời nói không thích hợp; thường cách ly với xã hội; giảm sút hiệu quả học tập, lao động. Biến đổi nhân cách, trở nên vô cảm, lười nhác, thiếu mục đích, khó thích ứng với xã hội xung quanh.
Những người bị tâm thần phân liệt thường không thể nhận thức được căn bệnh của mình. Vì vậy, người nhà cần chăm sóc hết sức để việc điều trị tâm thần phân liệt đạt hiệu quả cao. Có thể kết hợp cả thuốc chữa tâm thần phân liệt cùng liệu pháp tâm lý để chữa bệnh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *