Kiểm tra mức độ mắc bệnh tâm thần phân liệt qua ba câu hỏi

Một bác sĩ tâm lý hoàn toàn có thể đánh giá được tính cách một người qua cách họ trả lời câu hỏi. Câu hỏi cũng chính là phương pháp đánh giá mức độ cần can thiệp của một bệnh nào đó. 3 câu hỏi dưới đây chính là “công cụ vàng” đánh giá mức độ mắc bệnh tâm thần phân liệt của bạn đến đâu. Hãy tự kiểm tra xem nhé!

Bác sĩ tâm lý có thể nhìn ra bệnh tâm thần phân liệt qua cách trả lời câu hỏi của bệnh nhân
Bác sĩ tâm lý có thể nhìn ra bệnh tâm thần phân liệt qua cách trả lời câu hỏi của bệnh nhân

Câu hỏi kiểm tra mức độ mắc tâm thần phân liệt

Câu 1: Điểm giống nhau nhất giữa ấm đun nước và tàu hơi nước là gì?

Câu 2: Điểm giống nhau nhất giữa ôtô đua và vòi rồng là gì?

Câu 3: Điểm giống nhau nhất giữa chiếc giày và bút chì là gì?

Đáp án

Câu 1. Điểm giống nhau nhất giữa ấm đun nước và tàu hơi nước là hơi nước.

Câu 2. Điểm giống nhau nhất giữa ôtô đua và vòi rồng là chuyển động theo vòng tròn.

Câu 3. Điểm giống nhau nhất giữa chiếc giày và bút chì là để lại dấu vết sau mỗi lần sử dụng.

Đánh giá kết quả

Bạn chớ buồn khi không trả lời được 3 câu hỏi trên nhé. Bởi vì có một sự thật là bạn hoàn toàn bình thường nếu bạn không thể trả lời hoặc trả lời sai 3 câu trên. Ngược lại, nếu bạn trả lời “trúng phóc” 3 câu hỏi đó một cách nhanh chóng, bạn đang có nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý và bệnh tâm thần. Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần điều trị suốt đời, vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra.

Đánh giá kết quả

Những câu hỏi trên là một ví dụ của phép trái ngược, dùng để kiểm tra nhận thức của con người. Ở một người có mức độ nhận thức trung bình, khi được hỏi “Điểm giống nhau nhất giữa con quạ và cái bàn”, thường có xu hướng trả lời “không có”. Tuy nhiên, ở một mặt nào đó, câu trả lời có thể đúng bởi vì nhìn chung, không thể lấy con quạ để so sánh với cái bàn.

Thế nhưng, ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, họ không hề gặp khó khăn khi đưa ra câu trả lời mà ngay lập tức nhìn ra mối liên hệ dù ít nổi bật nhưng vô cùng chính xác giữa hai đối tượng. Người bệnh tâm thần phân liệt với triệu chứng của bệnh tâm thần như chứng trầm cảm, lo lắng, rối loạn hành vi, ảo giác, hoang tưởng, hệ thần kinh trung ương của họ cũng khác hẳn với người thường. Vì thế, họ có thể trả lời ngay điểm giống nhau giữa con quạ và cái bàn là dùng để viết thư (chiếc bàn để kê bức thư, còn lông quạ để làm bút viết thư).

 

Rối loạn hành vi, thường xuyên ảo giác, hoang tưởng là triệu chứng của nhân tâm thần phân liệt
Rối loạn hành vi, thường xuyên ảo giác, hoang tưởng là triệu chứng của nhân tâm thần phân liệt

Xem thêm >>>

Phương pháp chữa tâm thần phân liệt hiệu quả
Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh trầm cảm

Tất nhiên, không phải vì thế mà những người có trí tuệ siêu phàm không thể trả lời được. Những câu hỏi “ ngớ ngẩn” đó một khi một người bình thường trả lời được, chắc chắn họ phải tốn rất nhiều thời gian suy nghĩ.

Vậy sự khác nhau giữa một tư duy siêu phàm và bệnh nhân tâm thần là ở đâu? Đó chính là thời gian suy nghĩ. Trong khi người mắc bệnh tâm thần đưa ra đáp án ngay lập tức thì người có tư duy tốt cần những phân tích cụ thể, dùng các phương pháp loại trừ mới trả lời một cách chính xác nhất.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *