Hoang tưởng bị hại là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại là nhiều người bị bệnh luôn lo lắng sợ hãi và cứ nghĩ có người hại mình. Tâm lý lúc nào cũng bất ổn. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm cho người bệnh và xã hội. Vậy cách điều trị chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu căn bệnh tâm thần này qua bài viết dưới đây.

Hoang tưởng bị hại là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Bệnh hoang tưởng bị hại là gì?

Hoang tưởng bị hại là một dạng của bệnh hoang tưởng, người bệnh luôn nghĩ rằng có người muốn mưu hại mình. Từ đó, khiến nhiều bệnh nhân gây tổn hại đến người thân, bạn bè. Hoang tưởng bị hại thường đi kèm với các ảo giác như ảo thanh, ảo thị.

Hoang tưởng bị hại là một dạng của bệnh hoang tưởng
Hoang tưởng bị hại là một dạng của bệnh hoang tưởng

Người bị hoang tưởng bị hại thường có các biểu hiện như: Chống đối người khác, không thích tiếp xúc với người ngoài, không dám ra đường. Đêm không ngủ, nói rằng có người muốn hãm hại mình và luôn phủ định bệnh.

Nguyên nhân của hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại có thể gặp ở người tâm thần phân liệt, người loạn thần do lạm dụng rượu bia, chất kích thích… đôi khi bệnh tự xuất hiện. Nguyên nhân chính do các yếu tố sau:

– Bị ngộ độc rượu, ma túy

– Bị một số bệnh về tâm thần

– Rối loạn ám ảnh, rối loạn lo âu, rối loạn giấc,…

– Cấu tạo thể chất bất thường, phát triển tâm thần bệnh lý bao gồm các dị tật bẩm sinh, thiếu sót về hình thành nhân cách.

– Một số những tổn thương trực tiếp tới tổ chức của não có thể dẫn tới bệnh hoang tưởng đó là: chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh, nhiễm độc thần kinh, các bệnh mạch máu não và các tổn thương não khác.

Biểu hiện của bệnh

  • Rối loạn hành vi, cảm xúc và tấn công người khác
  • Bệnh nhân mắc chứng mắc chứng “ảo thanh”
  • Biểu hiện như ma nhập
  • Rối loạn nhịp sinh học mất ngủ
  • Chỉ muốn đi lang thang

Điều trị bệnh

Hiện nay hoang tưởng bị hại là căn bệnh hoang tưởng tâm lý nguy hiểm và khó điều trị nhất. Trong quá trình điều trị cần kết hợp tốt các biện pháp tâm lý trị liệu kết hợp với điều trị thuốc theo phác đồ của bác sĩ.

Khi phát hiện các dấu hiệu của người bệnh nên đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp
Khi phát hiện các dấu hiệu của người bệnh nên đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp

Liệu pháp trị liệu tâm lý: Nói chuyện nhẹ nhàng, mềm mỏng với bệnh nhân. Áp dụng liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân nhận ra và ngăn chặn các hành vi liên quan tới sự lo lắng. Không nên phản bác lại trước các hành vi của người bệnh như vậy dễ dẫn đến hành động quá khích ở bệnh nhân hoang tưởng bị hại.

Điều trị bằng thuốc: Khi bệnh nhân lên cơn, có thể dùng thuốc ức chế hấp thu và thuốc chống trầm cảm ba vòng theo kê toa của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh hoang tưởng bị hại tốt nhất hiện nay nên biết để chữa trị bệnh kịp thời. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *