Các dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt bạn nên chú ý

Những dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt bạn nên biết

Một trong những bệnh tâm thần chúng ta cần quan tâm có bệnh tâm thần phân liệt. Bệnh này có thể chữa trị được nếu chúng ta phát hiện những dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt sớm. Cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu ấy cụ thể là những dấu hiệu nào nhé!

Các dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt

Những dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt bạn nên biết
Những dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt bạn nên biết

Trầm cảm

Một trong những dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệttrầm cảm. Biểu hiện có thể là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn kém ngon miệng và rối loạn giấc ngủ.

Thay đổi trong hoạt động

Bệnh có thể bắt đầu bằng sự suy sụp trong hoạt động, người bệnh trở nên thờ ơ, luôn thấy mệt mỏi và hầu như suốt ngày nằm trên giường. Ngược lại, có người trở nên ít ở nhà, hay đi lang thang đâu đó, trở về với dáng vẻ lôi thôi, lếch thếch và kiệt sức.

Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ

Xuất hiện hoang tưởng, thường được giữ kín nhưng có thể bộc lộ trong hình thức buộc tội kỳ quái chung quanh người bệnh.

Những dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt bạn nên biết
Những dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt bạn nên biết

Hoang tưởng có thể chi phối hành vi người bệnh, như từ chối ăn một số thứ mà họ cho là có chất độc. Họ nghĩ căn phòng sắp bị nổ tung hoặc có bẫy, ô tô chạy trên đường là của bọn khủng bố.

Rối loạn tư duy

Dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt tiếp theo là rối loạn tư duy. Thay đổi quan hệ với người thân, tự nhiên mất hết tình cảm với con cái hoặc vợ chồng. Người bệnh có thể nhận thức được điều này, họ thường phàn nàn không có tình cảm như trước đây.

Họ có thể nói về sự mất mát người thân một cách rất dửng dưng, song lại khóc sướt mướt khi thảo luận một vấn đề không quan trọng. Điều này không có nghĩa nỗi đau buồn thực sự không được cảm nhận mà nó chỉ không biểu hiện ra thôi.

Ảo giác

Dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt thường gặp nhất là những ảo giác lời nói. Họ thật sự nghe được tiếng nói không có thật, và thường là chống lại chúng. Có lúc lời nói làm người bệnh nghi ngờ và tăng dần sự xa lánh. Có lúc tiếng nói có thể làm người bệnh mỉm cười, tự cười vô duyên cớ.

Cảm giác về những bệnh lý cơ thể

Người bệnh cảm thấy sự thay đổi tinh thần liên quan tới một bệnh trầm trọng nào đó. Họ thường tìm đến bác sĩ với những lời than phiền mơ hồ. Họ thường ăn không ngon miệng, dẫn đến sút cân. Sự ngừng hoạt động làm cho họ trông như kiệt sức và cũng góp phần gây sút cân. Họ có thể tìm sự nương náu ở thuốc lá hoặc rượu.

Trên đây là những dấu hiệu sớm bệnh tâm thần phân liệt chúng tôi chia sẻ với các bạn để các bạn phát hiện bệnh sớm và có cách phòng bệnh hiệu quả. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *