Bệnh tâm thần phân liệt là gì và các dấu hiệu sớm của bệnh

Bệnh tâm thần phân liệt là gì

Bệnh tâm thần phân liệt là gì và việc phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh là những dấu hiệu nào để hỗ trợ việc điều trị tâm thần đạt hiệu quả cao. Cùng Tamthan.vn tìm hiểu bệnh tâm thần phân liệt là gì nhé!

Bệnh tâm thần phân liệt là gì

tâm-thần-phân-liệt

Là một bệnh nặng nhưng tâm thần phân liệt có thể điều trị được. Việc chẩn đoán và can thiệp sớm có thể làm giảm tối đa các triệu chứng. Vì vậy, cần cảnh giác với những dấu hiệu sớm của bệnh.

Các yếu tố nguy cơ của tâm thần phân liệt:

– Tuổi: Hầu hết bệnh bắt đầu ở lứa tuổi 18-28.

– Nhân cách: Được nhìn nhận như một yếu tố tiền bệnh lý. Những người hay ngượng ngập từ thời thơ ấu, ngại tiếp xúc và sống cô độc thường gặp khó khăn trong việc tạo mối quan hệ với người khác giới ở tuổi vị thành niên. Có thể vì vậy nên họ thích ở những nơi càng ít giao tiếp càng tốt. Tuy nhiên, người có nhân cách này thường không phát triển thành tâm thần phân liệt nếu không chịu tác động của nhiều yếu tố khác.

– Tiền sử có uống các loại thuốc gây ảo giác như LSD, amphetamin; nhiễm khuẩn hoặc phẫu thuật trầm trọng, các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài ngày.

– Gần ngày sinh con, đặc biệt khi lao động nặng kéo dài, chảy máu nhiều, đứa trẻ yếu.

– Uống corticoide.

– Khuyết tật nghe hoặc nhìn, đặc biệt là với người già hoặc trung niên, thường là người sống độc thân hay phụ nữ. Khuyết tật làm trở ngại nhận thức đúng đắn của họ về môi trường sống.

– Có tiền sử gia đình về tâm thần phân liệt, chẳng hạn như bố mẹ, anh chị em ruột, đặc biệt là những trường hợp sinh đôi cùng trứng.

– Bị stress trầm trọng ở cơ quan hoặc ở gia đình.

Với những yếu tố làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con người chúng tôi kể trên đây, bạn đã hiểu rõ bệnh tâm thần phân liệt là gì chưa. Hiểu được định nghĩa này bạn sẽ sớm nhận ra các dấu hiệu bệnh tâm thần.

Các dấu hiệu sớm của bệnh

tam_than_phan_liet_1

+ Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè

+ Suy giảm hiệu suất làm việc

+ Bận tâm quá mức tới sự xuất hiện các triệu chứng cơ thể

+ Trầm cảm

+ Thay đổi trong hoạt động

+ Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ

+ Hoang tưởng

+ Rối loạn tư duy

+ Ảo giác

Trên đây là bài viết về tâm thần phân liệt là gì hay tâm thần phân liệt là bệnh gì. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *