Stress là gì? Nguyên nhân của stress

Stress là gì?

Khi cuộc sống ngày ngày cuốn chúng ta vào những lo toan của công việc, gia đình, xã hội cùng nhiều nỗi lo khác khiến ta cảm thấy căng thẳng, dễ bị kích động và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, đó là lúc stress xảy ra. Vậy nguyên nhân của stress là gì?

Áp lực cuộc sống là nguyên nhân của stress
Áp lực cuộc sống là nguyên nhân của stress

Nguyên nhân của stress

Có rất nhiều nguyên nhân gây stress, tuy nhiên còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Những nguyên nhân gây stress thường gặp chủ yếu là:

Môi trường sống xung quanh: Ngày nay không khí ô nhiễm nặng, khói xe, bụi đường, thời tiết khắc nghiệt gián tiếp làm chúng ta cảm thấy khó chịu, mệt mỏi

Căng thẳng từ xã hội và gia đình: Áp lực công việc, vấn đề tài chính, mâu thuẫn đồng nghiệp, mâu thuẫn gia đình, mất mát người thân, bạn bè… những chuyện không vui đến với bản thân chưa tìm ra phương hướng giải quyết dẫn đến bế tắc và cuối cùng dẫn đến stress.

Chuyện không vui đến với bản thân là nguyên nhân gây stress
Chuyện không vui đến với bản thân là nguyên nhân gây stress

Các vấn đề về sức khỏe thể chất: Khi phải đối diện với những trận ốm khiến cơ thể mệt mỏi, đặc biệt những căn bệnh phải chữa trị trong thời gian dài làm cho bạn không có khả năng làm những điều bạn muốn.

Suy nghĩ tiêu cực: Đôi khi chính bạn là người tự tạo cho mình những suy nghĩ bi quan. Áp lực cuộc sống khiến bạn không muốn phấn đấu hoặc bạn quá quan trọng hóa vấn đề và cho rằng mình kém cỏi… cũng là một nguyên nhân gây stress hàng đầu.

Vấn đề tâm lý: trạng thái mất niềm tin vào cuộc sống, tâm lý hoảng sợ trước một sự việc, thiển cận trong suy nghĩ, lệch lạc trong phương hướng khiến bạn căng thẳng thần kinh, nảy sinh bệnh rối loạn lo âu.

Khi các triệu chứng của stress tăng lên, cơ thể của bạn phải gồng mình lên đối phó với chúng, phải tiêu tốn nhiều năng lượng để duy trì huyết áp bình thường. Thêm vào đó, hoàn cảnh thực tế yêu cầu bạn phải tập trung tâm trí để giải quyết.

Nếu không thể cân bằng được sức khỏe và tinh thần trong thời gian dài sẽ khiến bạn kiệt sức nhanh chóng. Chính vì vậy, học cách thư giãn và cân bằng cuộc sống là phương pháp hiệu quả nhất để giảm căng thẳng trước khi nhờ vào sự can thiệp của thuốc chữa stress.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *