Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý là bệnh tâm thần nặng

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý là một loại rối loạn lo âu. Nguyên nhân có thể do một cú sốc về tinh thần gây chấn thương tâm lý, cụ thể là người bệnh chứng kiến một sự kiện gây sợ hãi, stress, bất lực hoặc ám ảnh kinh dị, rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Bệnh nhân thường không thể kiểm soát được cảm xúc hoặc khó điều chỉnh và kiểm soát. Để đối phó với những phản ứng chấn thương tâm lý, phải cần một thời gian khá dài chữa trị. Một số trường hợp, với các triệu chứng có thể tồi tệ hơn, việc điều trị có thể kéo dài nhiều tháng, cả năm, thậm chí là cả cuộc đời.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý là bệnh tâm thần nặng
Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý là bệnh tâm thần nặng

Nguyên nhân của rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân của chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Trong hầu hết bệnh tâm thần, rối loạn sau chấn thương căng thẳng có thể là do tập hợp nhiều nguyên nhân:

Do di truyền bệnh tâm thần của những người gia đình, đặc biệt là rối loạn lo âutrầm cảm.

Trải nghiệm của cuộc sống thời thơ ấu với những chấn thương tâm lý nghiêm trọng.

Do hóa chất dung nạp quá nhiều vào cơ thể: đồ uống kích thích, các chất gây nghiện.

Yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu chưa xác định chính xác các yếu tố nguy cơ của chấn thương tâm lý. Chỉ thấy rằng mọi lứa tuổi có thể có rối loạn căng thẳng sau chấn thương và khoảng 8% dân số bị chấn thương tâm lý tuy nhiên phổ biến ở người lớn, đặc biệt phổ biến trong những người đã phục vụ chiến đấu trong quân đội. Tỷ lệ phụ nữ bị chấn thương tâm lý cao gấp 4 lần so với nam giới. Các chuyên gia tin rằng bởi vì phụ nữ có xu hướng trải qua bạo lực nhiều hơn – chẳng hạn như bạo lực tình dục – nhiều khả năng dẫn đến chấn thương tâm lý. Nhiều trường hợp nặng có thể mắc bệnh tâm thần phân liệt, chỉ có thể điều trị triệu chứng suốt đời.

Phụ nữ có xu hướng trải qua bạo lực nhiều hơn, có thể mắc bệnh tâm thần phân liệt
Phụ nữ có xu hướng trải qua bạo lực nhiều hơn, có thể mắc bệnh tâm thần phân liệt

Các hành động trong quá khứ bằng vũ lực có thể gây chấn thương tâm lý ở cả nam và nữ như: Tuổi thơ bị bỏ rơi và bị bóc lột sức lao động, bị đe dọa bằng vũ khí, hiếp dâm hay quấy rối tình dục…

Tuy nhiên, nhiều chấn thương đột ngột cũng có thể dẫn đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương, như hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn thảm khốc, bắt cóc…

Xem thêm >>>

Kiểm tra mức độ mắc bệnh tâm thần phân liệt qua ba câu hỏi
Mắc bệnh trầm cảm tái phát liệu có chữa khỏi hoàn toàn không?

Các biến chứng

Chấn thương tâm lý căng thẳng có thể phá vỡ cuộc sống của bệnh nhân. Cụ thể là mất khả năng lao động, mất đi các mối quan hệ và thậm chí không còn tìm thấy thú vui ở các hoạt động hàng ngày.

Nặng hơn, bệnh có thể kéo theo các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác bao gồm: trầm cảm, lạm dụng ma túy, lạm dụng rượu, rối loạn ăn uống, suy nghĩ và hành động tự sát.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy người bị rối loạn tâm lý như các cựu chiến binh chiến tranh có khả năng cao mắc các bệnh lý nghiêm trọng trong đó nhiều nhất là bệnh tim mạch; phát triển các cơn đau mãn tính, các bệnh tự miễn như bệnh tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp hay các bệnh xương khớp khác.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *