Nguyên nhân gây stress là do… điện thoại di động

Điện thoại di động giúp mọi người giao tiếp với nhau một cách hiệu quả và dễ dàng, nhưng có thể chúng ta chưa biết là nguyên nhân gây stress xuất phát từ việc dùng điện thoại di động.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết người sử dụng điện thoại di động nên giữ khoảng cách tối thiểu 20 cm với nó để hạn chế tác hại của điện thoại di động. Người lớn và đặc biệt là trẻ em có thể bị ảnh hưởng lâu dài bởi sóng bức xạ trên não, liên quan đến hội chứng stress vì điện thoại di động. Đại học Pittsburgh cũng đã cảnh báo giảng viên và nhân viên hạn chế sử dụng điện thoại di động vì nó có nguy cơ cao gây bệnh ung thư.

Dưới đây là 5 lý giải về tác hại của điện thoại di động:

Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc

Stress vì điện thoại di động đang xảy ra ngày một nhiều hơn. Con người nói chuyện trực tiếp với nhau bên cạnh chiếc điện thoại di động gây ra cảm xúc tiêu cực đối với người đang sử dụng nó.

Nguyên nhân gây stress là do sử dụng điện thoại di động
Nguyên nhân gây stress là do sử dụng điện thoại di động

Trong hai nghiên cứu tiến hành tại Đại học Essex ở Vương quốc Anh, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mức độ stress vì điện thoại di động trong suốt cuộc trò chuyện. Trong nghiên cứu đầu tiên, 37 cặp người xa lạ được yêu cầu dành 10 phút nói chuyện với nhau về một sự kiện thú vị đã xảy ra trong cuộc sống của họ trong vòng một tháng qua. Một nửa trong số những người tham gia đang ngồi trong một khu vực hẻo lánh với một thiết bị di động được đặt trên bàn gần đó trong khi nửa còn lại không có sự xuất hiện của điện thoại di động. Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người đã nói chuyện với nhau gần thiết bị di động nhận thức kém tích cực hơn những người kia.

Trong nghiên cứu thứ hai, có 34 cặp người lạ khác thảo luận về những chủ đề tầm thường trong khi những người khác đang thảo luận về sự kiện quan trọng đã xảy ra trong cuộc sống của họ. Một nửa trong số những người tham gia trò chuyện với một thiết bị di động trong người và một nửa khác mang theo một máy tính xách tay. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng những người nói về sự kiện quan trọng trong cuộc sống của họ với một máy tính xách tay đã có một cảm giác gần gũi và tin tưởng vào người lạ hơn là những người sử dụng điện thoại di động.

Theo các nhà nghiên cứu, mối quan hệ của con người bị ảnh hưởng – cũng là nguyên nhân gây stress là do sự hiện diện của điện thoại di động, kể cả không dùng đến nói, ảnh hưởng đó là rõ ràng nhất khi các cá nhân đang thảo luận với nhau về những chủ đề có ý nghĩa.

Xem thêm >>>

Tâm thần phân liệt là gì? Triệu chứng của tâm thần phân liệt
Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả
Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh trầm cảm

2. Tăng mức độ căng thẳng

Sử dụng điện thoại di động liên tục trong thời gian dài gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nguyên nhân gây stress xuất phát từ tiếng chuông liên tục. Nghiên cứu của Đại học Gothenburg, Thụy Điển chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa các khía cạnh tâm lý xã hội của việc sử dụng điện thoại di động và triệu chứng sức khỏe tâm thần ở người trẻ.

Tác hại của điện thoại di động có liên quan tới sức khỏe tâm thần
Tác hại của điện thoại di động có liên quan tới sức khỏe tâm thần

Cũng theo một nghiên cứu, những người có độ tuổi từ 20 đến 24 sử dụng điện thoại di động với mức độ cao đều có liên quan đến căng thẳng, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ cho phụ nữ cũng như nam giới. Nhìn chung, sử dụng điện thoại di động quá mức có thể là một yếu tố nguy cơ liên quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần ở người trẻ, là nguyên nhân gây stress.

3. Làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Những bộ phận trên điện thoại mà bạn thường xuyên chạm tay vào thực tế chứa rất nhiều loại vi khuẩn. Thậm chí, các chất nhờn, dầu mỡ, bụi bặm sau một ngày sử dụng có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn những gì bạn tìm thấy trên bồn cầu.

Một tác hại nữa của điện thoại di động là làm giảm miễn dịch
Một tác hại nữa của điện thoại di động là làm giảm miễn dịch

Trong một nghiên cứu tiến hành tại trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới Queen Mary, Đại học London, các nhà nghiên cứu lấy mẫu 390 điện thoại di động và bàn tay của họ để đo mức độ vi khuẩn trên đó. Kết quả cho thấy 92% điện thoại di động lấy mẫu có vi khuẩn, 82% bàn tay có vi khuẩn và 16% điện thoại di động và những bàn tay đó có vi khuẩn E. Coli (khuẩn có trong phân). Vi khuẩn này có thể dễ dàng lan truyền từ người này sang người khác.

4. Làm tăng nguy cơ đau mãn tính

Trả lời tin nhắn với tốc độ nhanh có thể gây đau và viêm khớp xương của bạn. Đau lưng cũng là phổ biến khi tăng cường sử dụng điện thoại di động với cường độ cao, đặc biệt là nếu bạn giữ điện thoại giữa cổ và vai khi làm nhiều việc cùng lúc.

5. Ảnh hưởng tới thị lực

Nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại cũng có thể gây ra stress vì điện thoại di động. Màn hình di động có xu hướng nhỏ hơn so với màn hình máy tính, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng phải nheo mắt và căng mắt khi đọc tin nhắn. Theo Hội đồng Tầm nhìn, hơn 70% người Mỹ không biết đến tác hại của điện thoại di động đến đôi mắt của mình.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *