Các dạng rối loạn lo âu và biểu hiện của rối loạn lo âu lan tỏa

Nhiều người cứ thấy bất an, dễ mệt mỏi mà không rõ căn nguyên, đến lúc đi khám mới biết mình mắc không chỉ mắc một chứng rối loạn lo âu mà còn mắc những dạng rối loạn lo âu kết hợp. Ví dụ có người vừa mắc chứng sợ khoảng rộng cùng chứng rối loạn lo âu lan tỏa.

Nhiều người mắc những dạng rối loạn lo âu kết hợp
Nhiều người mắc những dạng rối loạn lo âu kết hợp

Nếu không được điều trị, ở người lớn bệnh sẽ gây mất khả năng làm việc, trẻ em thì bị tăng động hoặc mất tập trung, học tập kém …
Khoảng 273 triệu người (chiếm 4,5% dân số) trên thế giới từng có biểu hiện lo âu, trong đó nữ giới thường gặp hơn.

Những dạng rối loạn lo âu

1. Rối loạn lo âu lan tỏa

Biểu hiện của rối loạn lo âu lan tỏa là tình trạng bất an, dễ mệt mỏi, run rẩy, căng thẳng bắp thịt, vã mồ hôi, choáng váng, hồi hộp, chóng mặt, đầu óc trống rỗng, đánh trống ngực, khó chịu vùng bụng, khó nuốt, buồn nôn, tính tình trở nên cáu kỉnh. Ở trẻ em biểu hiện kèm theo với nhức đầu, hiếu động, đau bụng và hồi hộp. Bệnh có thể bắt đầu từ 8-9 tuổi.

2. Ám ảnh sợ hãi

Khoảng 5-12% dân số thế giới bị chứng bệnh này. Có một số dạng như ám ảnh sợ màu sắc hoặc ám ảnh sợ xã hội.

3. Cơn kinh hoảng kịch phát

Triệu chứng run rẩy, lú lẫn, hoa mắt, buồn nôn hoặc khó thở. Đây là một trong những dạng rối loạn lo âu nguy hiểm nhất, bởi cơn kịch hoảng xảy ra nhanh, đạt đỉnh chỉ trong vòng 10 phút và có thể kéo dài vài giờ, dễ xuất hiện khi căng thẳng, lo lắng hoặc ngay cả khi tập thể dục.

4. Chứng sợ khoảng rộng

Người bệnh tưởng như mình đang ở một lối thoát hiểm khó khăn hoặc nhận thấy không có sự bảo bọc, trợ giúp. Thường kèm theo với cơn kinh hoảng kịch phát.

5. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Không làm chủ được các ý nghĩ lặp đi lặp lại một cách vô lý, họ phải thực hiện hành vi cưỡng chế bằng cách nhìn đồng hồ hoặc rửa tay liên tục, sưu tầm các vật vô giá trị, ngăn nắp quá mức, tìm kiếm sự cân đối… là biểu hiện của rối loạn lo âu ám ảnh cưỡng chế.

Người mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chếkhông làm chủ được các ý nghĩ lặp đi lặp lại một cách vô lý
Người mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chếkhông làm chủ được các ý nghĩ lặp đi lặp lại một cách vô lý

6. Rối loạn stress sau sang chấn

Sau một trải nghiệm đau buồn như người thân mất, bị ngược đãi, nỗi buồn trở thành sự bất an dai dẳng. Các triệu chứng thường thấy là người bệnh hay nhớ lại hoàn cảnh sang chấn ngoài ý muốn hoặc nó có thể đến trong cơn ác mộng.

Đáng nói là những dạng rối loạn lo âu này không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn xảy ra ở trẻ em, thường gặp ở các bé là sợ đi học. Hoặc đôi lúc lo âu không rõ nguyên nhân.

Xem thêm >>>

Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm nhằm kiểm soát rối loạn hành vi và rối loạn ám ảnh
Thảo dược trị mất ngủ – vị thuốc giúp tĩnh tâm an thần hiệu quả

Biểu hiện của rối loạn lo âu lan tỏa

Với những người bị rối loạn lo âu lan tỏa, mỗi ngày diễn ra họ đều phải trải qua cảm xúc lo lắng và căng thẳng quá mức, mặc dù có rất ít hoặc không có vấn đề nghiêm trọng nào. Họ hay dự đoán các sự kiện bất trắc và quá quan tâm đến các vấn đề sức khỏe, tiền bạc, gia đình, hoặc khó khăn trong công việc…

Người bị rối loạn lo âu lan tỏa thường xuyên căng thẳng quá mức, mặc dù vấn đề không hề nghiêm trọng
Người bị rối loạn lo âu lan tỏa thường xuyên căng thẳng quá mức, mặc dù vấn đề không hề nghiêm trọng

Khi mức độ lo lắng ở tầm vừa phải, người mắc rối loạn lo âu lan tỏa có thể đảm bảo chức năng xã hội và giữ một công việc bình thường. Tuy nhiên người bệnh sẽ gặp khó khăn thậm chí trong việc thực hiện các hoạt động đơn giản hàng ngày nếu lo lắng là nghiêm trọng.

Chẩn đoán triệu chứng bệnh rối loạn lo âu lan tỏa:

• Về mặt thời gian: lo lắng nhiều kéo dài tối thiểu 6 tháng về các sự kiện hay các hoạt động xảy ra hàng ngày (như công việc hay học tập)

• Khó khăn trong kiểm soát lo lắng

• Lo lắng kết hợp với 3 trong 6 triệu chứng sau (với trẻ em chỉ cần một):

Tình trạng bồn chồn, căng thẳng, bực dọc
Dễ bị mệt
Khó tập trung hay đầu trống rỗng
Kích thích
Căng cơ
Rối loạn giấc ngủ (khó vào giấc ngủ hay dễ thức giấc, ngủ vật vã). Ngoài ra các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác buồn nôn và đau bụng mãn tính

Tình trạng lo lắng cùng các triệu chứng cơ thể gây khó khăn đáng kể hay suy giảm các hoạt động xã hội, nghề nghiệp hay các lĩnh vực quan trọng khác

• Lo lắng không do các tác động sinh lý của hóa chất (như việc sử dụng ma túy) hay các bệnh lý đa khoa (như sự hoạt động quá mức của tuyến giáp) và không xảy ra trong rối loạn khí sắc, rối loạn loạn thần, rối loạn phát triển lan tỏa

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *