Tác hại của mất ngủ: mất ngủ gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tác hại của mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người: mất ngủ gây nhồi máu cơ tim và tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, Giáo sư Valery Gafarov, Học viện Khoa học Nga (Novosibirsk, Nga) và các đồng nghiệp muốn xác định xem liệu thiếu ngủ có liên quan tới nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ (nguyên nhân của 80% các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch) hay không?

Tác hại của mất ngủ: gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Giáo sư Gafarov cho biết: “Rối loạn giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với các bệnh tim mạch, thậm chí mất ngủ gây nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, cho đến bây giờ vẫn chưa có một nghiên cứu nào kiểm tra tác động của rối loạn giấc ngủ đối với sự phát triển của một cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.”

Tác hại của mất ngủ là làm phát triển các cơn cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ
 Tác hại của mất ngủ là làm phát triển các cơn cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ

Do đó ông và đồng nghiệp bắt đầu thực hiện nghiên cứu vào năm 1994, với sự tham gia của 657 nam giới trong độ tuổi từ 25 – 64 ở Nga và đều không có tiền sử bệnh tiểu đường, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Xem thêm >>>

Nguyên nhân gây stress là do… điện thoại di động

Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp Jenkins Sleep Scale để đánh giá chất lượng giấc ngủ của những người này. Sau đó tiến hành xác định tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở các đối tượng trong nghiên cứu trong 14 năm tiếp theo.

Kết quả cho thấy so với những nam giới không bị rối loạn giấc ngủ, những người mất ngủ có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn 2 – 2.6 lần và nguy cơ đột quỵ cao hơn 1.5 – 4 lần. Trong số đó, nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim là cao nhất ở những người đã ly hôn hoặc góa vợ, người lao động chân tay và người chưa học xong trung học.

Bình luận về những phát hiện của họ, GS Gafarov nói: “Tác hại của mất ngủ là rất nghiêm trọng. Trong nghiên cứu của chúng tôi mất ngủ có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ nhồi máu cơ tim và gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ. Mất ngủ nên được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch cùng với hút thuốc, ít tập thể dục và chế độ ăn uống kém lành mạnh.”

Mất ngủ nên được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch
Mất ngủ nên được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch

Theo National Sleep Foundation, người lớn tuổi từ 18-64 nên ngủ khoảng 7-9 giờ ngủ mỗi đêm, trong khi những người trong độ tuổi từ 65 tuổi trở lên nên ngủ khoảng 7-8 giờ ngủ mỗi đêm.

Những người thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nên đi kiểm tra và có biện pháp điều trị. Bởi vì thiếu ngủ không chỉ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ mà còn làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *