Nguyên nhân của bệnh mất ngủ ở thanh niên và người trẻ tuổi

Câu hỏi

Thưa Bác sĩ! Con năm nay 16 tuổi, ăn uống, sức khoẻ và sinh hoạt trong cuộc sống bình thường nhưng ban đêm thì lại khó ngủ, có khi 2 giờ sáng mới ngủ được. Liệu đó có phải là bệnh mất ngủ ở thanh niên không? Mong Bác sĩ giải thích nguyên nhân và cách khắc phục cho con, con cảm ơn nhiều ạ!

Trả lời

Chào cháu!

Kém ngủ, mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, hay thức giấc khó ngủ lại hoặc thức giấc sớm không ngủ lại được… đều gọi là rối loạn giấc ngủ. Mất ngủ ở người già hay mất ngủ ở thanh niên cũng có một vài nguyên nhân tương đồng. Có hai loại rối loạn giấc ngủ: rối loạn giấc ngủ tiên phát và rối loạn giấc ngủ thứ phát.

* Rối loạn giấc ngủ nguyên phát

Mất ngủ không rõ nguyên nhân. Có thể là mất ngủ do mất khả năng thích ứng với điều kiện thay đổi của hoàn cảnh như thay đổi điều kiện hoàn cảnh sống hoặc thay đổi môi trường sống, thay đổi múi giờ…

* Rối loạn giấc ngủ thứ phát:

Mất ngủ do chứng ám ảnh mất ngủ, người bệnh đêm ngủ tốt nhưng sáng dậy vẫn nghĩ mình không ngủ được.

Mất ngủ ở thanh niên do một số bệnh tâm thần như trầm cảm, lo âu, động kinh…

Nguyên nhân mất ngủ ở thanh niên có thể là do trầm cảm, lo âu
Nguyên nhân mất ngủ ở thanh niên có thể là do trầm cảm, lo âu

Khó ngủ do phải suy nghĩ vấn đề quan trọng chưa tìm ra cách giải quyết hoặc có những áp lực và các stress trong cuộc sống; một số thói quen trong sinh hoạt như làm ca đêm, ăn khuya, công việc thường xuyên dậy sớm…

Mất ngủ do một số bệnh mãn tính như đau mỏi xương khớp, tê tay chân, tuổi cao…

Mất ngủ ở người trẻ tuổi do dùng các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá hoặc quen dùng thuốc an thần, thuốc ngủ.

Cháu thử xem trong số nguyên nhân trên có nguyên nhân nào thuộc về cháu hay không. Nguyên nhân mất ngủ ở thanh niên cũng có thể khác nhau tùy theo sinh lý mỗi lứa tuổi để xác định nhu cầu ngủ nhiều hay ít.

Xem thêm >>>

Rối loạn giấc ngủ là gì? Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ
Trà chuối quế là thảo dược chữa mất ngủ thần kỳ?

Chớ coi thường chứng mất ngủ ở người trẻ tuổi. Thời gian ngủ của cháu khoảng 8 tiếng một ngày. Cháu có thể ngủ muộn nhưng tổng số giấc ngủ của cháu cần đạt 7-8 tiếng một ngày, cháu không nên lo lắng gì cả. Nếu cháu chỉ ngủ dưới 5 tiếng có thể cháu đang gặp chứng khó ngủ. Cháu cần thực hiện một số điều sau đây:

  • Ngủ và thức điều độ đúng giờ quy định, tập cho mình một thói quen, không ngủ vặt tùy tiện. Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà…
  • Luyện tập thể dục thường xuyên, không để các việc khác chi phối giấc ngủ khi đã đi ngủ không xem ti vi, đọc sách…
  • Tự tạo tâm lý thư giãn tập trung để đi vào giấc ngủ: môi trường yên tĩnh, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp cho giấc ngủ, loại bỏ các stress hàng ngày trong cuộc sống.
  • Không ăn no trước khi ngủ.
  • Nên tắm nước ấm trước khi ngủ để vừa thư giãn vừa giúp giấc ngủ sâu hơn. Trên đây là một số điều cháu có thể áp dụng để giấc ngủ tốt hơn.

Chúc cháu có giấc ngủ ngon.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *