Rối loạn giấc ngủ là gì? Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ là tình trạng tưởng chừng không gây nguy hại cho sức khỏe nhưng nó bào mòn thần kinh một cách âm thầm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ có thể chúng ta không ngờ tới.

Rối loạn giấc ngủ có thể được coi là sự biến đổi về số lượng, chất lượng và thời gian ngủ do các nguyên nhân cảm xúc bao gồm mất ngủ, ngủ nhiều và rối loạn nhịp thức ngủ. Giấc ngủ thất thường xảy ra trong lúc ngủ như trẻ con quấy khóc, mê sảng, mê mộng hoặc người lớn trong khi ngủ có ác mộng, hoảng sợ.

Rối loạn giấc ngủ bào mòn thần kinh một cách âm thầm
Rối loạn giấc ngủ bào mòn thần kinh một cách âm thầm

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Áp lực lớn của xã hội công nghiệp, môi trường sống thay đổi khiến con người căng thẳng quá mức hay những bức xúc về xã hội, công việc, tình cảm… đã gây ra khủng hoảng tâm lý, khiến rối loạn giấc ngủ gia tăng.
Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ:
– Yếu tố bên ngoài: Căng thẳng trong cuộc sống: công việc hoặc tài chính; công việc phải làm theo ca kíp, xung đột với người xung quanh; Cú sốc trong cuộc sống;
– Tiền sử bệnh lý nội khoa về tim mạch, các bệnh về hô hấp, Các bệnh mãn tính; Bệnh nội tiết (đái tháo đường, bệnh về tuyến giáp); Tiêu hóa (viêm – loét dạ dày, thực quản trào ngược); Thần kinh (Parkinson, động kinh) và phụ nữ mang thai;

Căng thẳng trong cuộc sống là nguyên nhân gây mất ngủ hàng đầu
Căng thẳng trong cuộc sống là nguyên nhân gây mất ngủ hàng đầu

– Mắc các rối loạn tâm thần: Rối loạn tính cách, rối loạn lo âu, trầm cảm, loạn thần.
– Mất ngủ do sử dụng một số thuốc hoặc đang trong thời kỳ chữa bệnh: Thuốc chống động kinh; Thuốc hạ huyết áp; Thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhóm steroid, thuốc hưng phấn thần kinh; người trong thời kỳ cai thuốc lá, bia rượu.
Tùy mức độ và nguyên nhân gây mất ngủ, y học hiện đại có nhiều thế hệ thuốc từ thuốc kháng histamin tại thụ thể H1 thế hệ 1 đến thuốc an thần gây ngủ điều trị mất ngủ, tuy nhiên cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, không nên sử dụng thuốc kéo dài vì có thể gây những phản ứng ngoài ý muốn.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *