Giải đáp thắc mắc bệnh tâm thần có chữa khỏi được không

Giải đáp thắc mắc bệnh tâm thần có chữa khỏi được không

Bệnh tâm thần có chữa khỏi được không là một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất dạo gần đây. Nhiều số phận con người không may mắc phải căn bệnh tâm thần từ lâu đã phải âm thầm chịu đựng sự thiệt thòi, xa lánh của cộng đồng thậm chí của người thân trong gia đình và sự phó mặc vì cho rằng việc chữa bệnh tâm thần là không thể.

Những nghiên cứu mới của y học đã làm sáng tỏ các vấn đề giúp bệnh nhân tâm thần phân liệt có thể khỏi bệnh. Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc bệnh tâm thần có chữa khỏi được không qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh tâm thần có chữa được không

Khái niệm về bệnh

Trước đây người ta cho rằng bệnh tâm thần hay tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nặng, độc lập, có khuynh hướng tiến triển mạn tính, hay tái phát, ngày một mất dần tính thống nhất giữa các mặt hoạt động tâm lý tâm thần. Thời gian dài trước đây, trong sự mô tả của các tác giả về các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh là của trạng thái “sầu uất”, “sa sút”, “hoang tưởng”, “ảo giác”, “cảm xúc”. Các mô tả thấy rằng các trạng thái có tính chất liên tục trong sự tiến triển của quá trình phân liệt.

Giải đáp thắc mắc bệnh tâm thần có chữa khỏi được không
Giải đáp thắc mắc bệnh tâm thần có chữa khỏi được không

Xem thêm

>> Các dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt bạn nên chú ý

>> Bệnh trầm cảm là gì – Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trầm cảm

Nguyên nhân gây bệnh

Để giải đáp thắc mắc bệnh tâm thần có chữa khỏi được không bạn cần tìm hiểu nguyên nhân bệnh tâm thần. Trước đây, người ta cho rằng, tâm thần là một bệnh nội sinh (tự cơ thể sinh ra, không có yếu tố nguyên nhân). Quan niệm hiện đại cho rằng bệnh tâm thần do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân của bệnh là do rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh ở các khớp nối của tế bào thần kinh, do biến đổi gen, miễn dịch và virut, tâm lý và tôn giáo, nhiễm độc, chuyển hoá… và do bất thường về hình thể giải phẫu và cấu trúc não.

Những nghiên cứu đã và đang mang lại cách nhìn nhận và hành động đúng hơn đối với bệnh tâm thần, mở ra những phương pháp và thái độ điều trị hữu hiệu, đồng thời dần trả lời cho các câu hỏi và những vấn đề mà trước đây khó lý giải.

Hiệu quả điều trị và tiến triển của bệnh

Nhiều người thắc mắc bệnh tâm thần có chữa được không và họ nghĩ bệnh tâm thần là bệnh không chữa được, nhanh chóng dẫn đến sa sút tâm thần. Ngày nay các nhà khoa học khẳng định bệnh tâm thần là bệnh có thể chữa được. Bên cạnh đó, bạn nên có những cách phòng tránh bệnh tâm thần bằng chế độ làm việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Qua các nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh cao nếu được điều trị kịp thời, thuốc phù hợp, phối hợp nhiều liệu pháp và liên tục tối thiểu 5 năm. Có nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khỏi hẳn bệnh đến 50%.

Tóm lại, ngày nay nhìn nhận về bệnh tâm thần của các nhà nghiên cứu khác trước rất nhiều. Trước đây nếu như bị chẩn đoán bệnh tâm thần đồng nghĩa với sự bi đát thì ngày nay hoàn toàn không phải như vậy.

Tuy nhiên để có kết quả tốt cần có sự nâng đỡ tích cực của y tế, gia đình và cộng đồng với tinh thần lạc quan tin tưởng. Những trường hợp không khỏi hẳn bệnh, nếu được quan tâm đúng đắn cũng sẽ ổn định bệnh tốt và sống có ích cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Toàn xã hội cần sự dang tay nâng đỡ tích cực cho người bệnh.

Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh tâm thần có chữa khỏi được không. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm

>> 5 dấu hiệu bệnh tâm thần mà bạn không hề ngờ tới

>> Ảo thanh nói xấu là dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *