Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh trầm cảm

Trầm cảm là trạng thái chán chường, kiệt quệ tinh thần cũng như thể chất, không còn hứng thú làm gì trong cuộc sống, ăn không ngon miệng, ngủ không sâu giấc, mặc cảm thua kém, bất lực trước bản thân. Tùy vào từng người bệnh để xác định nguyên nhân của bệnh trầm cảm cho bệnh nhân đó.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm:

Trầm cảm nội sinh: là chứng trầm cảm chưa rõ nguyên nhân, có thể là do di truyền, môi trường sống và yếu tố xã hội…
Trầm cảm do stress: Những tác động bên ngoài như mất việc làm, mâu thuẫn với đồng nghiệp hoặc gia đình, thất bại trong hôn nhân, con cái hư hỏng, thất bại trong thi cử, người thân mất đột ngột, mất lòng tin vào cuộc sống…

Mâu thuẫn với đồng nghiệp là nguyên nhân của bệnh trầm cảm
Mâu thuẫn với đồng nghiệp là nguyên nhân của bệnh trầm cảm

–  Trầm cảm do các bệnh thực tổn: những chấn thương nặng như chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch não, các bệnh ung thư… khiến người bệnh thêm bi quan. Đó là biểu hiện của bệnh trầm cảm thường thấy ở những bệnh nhân phải chiến đấu lâu dài với bệnh tật.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

– Nhạy cảm với những tác động, dễ bị tổn thương, cảm giác do dự, yêu cầu cao với người khác và với chính mình, luôn ở tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, dễ tức giận và nổi cáu, không có hứng thú làm bất cứ việc gì. Suy nghĩ tiêu cực về bản thân, và người khác, cảm giác tuyệt vọng khi lực bất tòng tâm trước những vấn đề của bản thân, nhìn tương lai với ánh mắt tiêu cực.

Dễ nổi cáu là biểu hiện của bệnh trầm cảm
Dễ nổi cáu là biểu hiện của bệnh trầm cảm

– Biểu hiện thân thể do bệnh tật: chán ăn, mất ngủ, tăng cân hay giảm cân bất thường, đau nhức toàn bộ cơ thể, điển hình là cảm giác tức ngực.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

– Mất ngủ: khó khăn để đi vào giấc ngủ, đang ngủ bỗng nhiên giật mình, kèm theo triệu chứng bồn chồn, khó chịu.
– Chán ăn: ăn không ngon, sợ thức ăn, không ăn, sút cân, tuy nhiên có khi ăn nhiều quá mức sau đó nảy sinh tâm lý sợ thức ăn.
– Ngại giao tiếp, ít nói bất thường, lười vận động.
– Hay bốn chồn lo âu, đau đầu, mỏi toàn thân, tức ngực, táo bón, sợ lạnh.

Hay bốn chồn lo âu là triệu chứng của bệnh trầm cảm
Hay bốn chồn lo âu là triệu chứng của bệnh trầm cảm

– Luôn thấy mệt mỏi, tư duy chậm chạp, buồn rầu, không còn hứng thú làm việc, giải trí (thể thao, đọc sách báo, xem tivi…). Cảm thấy thời gian kéo dài lê thê.
– Bi quan cho tương lai bản thân và gia đình, nghĩ rằng điều xấu đang cận kề.
– Nghĩ rằng mình vô dụng, không xứng đáng với bản thân, cho rằng bản thân phạm nhiều tội lỗi, không muốn tiếp xúc với bất cứ ai, bản thân là gánh nặng cho mọi người.
– Từng tự sát hoăc có ý nghĩ muốn tự sát bằng thuốc ngủ, treo cổ, nhảy lầu, đâm vào xe…
– Mất khả năng tập trung, giảm hoặc rất thèm muốn quan hệ tình dục.
Cần phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh trầm cảm để điều trị kịp thời. Nếu bệnh trở nên nặng, cần đến khám bác sĩ để được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *