Trầm cảm có loạn thần: Trầm cảm nặng gây rối loạn tâm thần

Câu hỏi

Xin chào Bác sĩ, ThS. Chu Văn Điểu. Cháu năm nay 30 tuổi, hiện cuộc sống đang lâm vào hoàn cảnh vô cùng bế tắc. Cháu bị trầm cảm trong 1 thời gian khá dài, khoảng nửa năm gần đây thường nghĩ về cái chết. Tất cả lí do cháu cố gắng gượng lại vượt qua ý nghĩ đó là vì bố mẹ già và 1 đứa con nhỏ của cháu. Gần đây cháu nghĩ về cái chết nhiều hơn, thậm chí cháu nghĩ đến chuyện chết cùng con. Nhưng cháu lại nghĩ cháu không thể làm bố mẹ già của cháu khổ thêm vì cháu. Bây giờ điều cháu lo sợ nhất đó là chứng trầm cảm nặng của cháu sẽ dẫn đến rối loạn tâm thần. Nếu bị sợ rối loạn tâm thần, cháu sẽ không thể kiểm soát được hành vi. Bệnh trầm cảm của cháu là do cháu đang hoàn toàn đơn độc, làm ăn thua lỗ dẫn đến mắc nợ 1 khoản lớn, giờ đang thất nghiệp, con thường xuyên bệnh tật, bố mẹ già yếu ở xa Cháu hoàn toàn không có khả năng đi khám bệnh hay điều trị tâm lý. Vậy xin Bác sĩ cho biết, nếu trầm cảm nặng kéo dài có khả năng dẫn đến rối loạn tâm thần không? Cháu sin Bác sĩ tư vấn cháu gấp. Hiện cháu trí nhớ kém, mất khả năng tập trung và tâm lí bất an vô cùng. Cháu xin cám ơn Bác sĩ.

Trả lời

Chào cháu!

Qua phần trình bày về hoàn cảnh của cháu bác rất hiểu và thông cảm. Cháu đang ở trong một cuộc sống đầy sóng gió, hoàn cảnh gia đình đầy éo le và bi đát. Chỉ từng ấy thôi cũng quá đủ để tâm lý căng thẳng. Và tất nhiên không thể tránh khỏi tình trạng trầm cảm. Cháu mới tâm sự về con và về hoàn cảnh gia đình bố mẹ, còn chồng thì sao? Bác thấy hoàn cảnh của cháu rất đáng thương, bố mẹ già ở xa, con bệnh tật, bản thân cũng bệnh tật ốm đau, không nơi nương tựa, làm ăn thua lỗ nợ nần. Tuy cháu đã đi vào bế tắc và trầm cảm nặng đến mức nghĩ đến cái chết nhưng cháu vẫn sáng suốt đứng lên chống lại số phận vì vẫn nghĩ đến gia đình. Có lẽ cháu đã tìm hiểu nhiều về bệnh trầm cảm, rối loạn trầm cảm có 4 nguyên nhân:

– Do nội sinh: Tức là bệnh trầm cảm tự phát ra không rõ nguyên nhân.

– Do căn nguyên tâm lý: Người bệnh gặp phải những sang chấn tâm lý với cường độ mạnh.

– Do các bệnh thực thể, còn gọi là trầm cảm thực tổn hay trầm cảm thứ phát.

– Do nghiện chất như nghiện rượu, ma tuý…và do uống thuốc an thần kéo dài.

Sang chấn tâm lý với cường độ mạnh dẫn tới trầm cảm nặng và các rối loạn tâm thần
Sang chấn tâm lý với cường độ mạnh dẫn tới trầm cảm nặng và các rối loạn tâm thần

Xem thêm >>>

Bài kiểm tra liệu bạn có dấu hiệu của bệnh trầm cảm?
Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm nhằm kiểm soát rối loạn hành vi và rối loạn ám ảnh

Với trường hợp của cháu là do sang chấn tâm lý dẫn tới trầm cảm nặng. Để chấm dứt tình trạng bệnh, cháu cần được điều trị tâm lý kết hợp với thuốc. Một vấn đề hết sức quan trọng đó là cải thiện cuộc sống hiện tại của cháu sao cho khá hơn, giúp tâm lý thoải mái không căng thẳng.

Bệnh trầm cảm nếu để lâu không điều trị cộng với nguyên nhân gây bệnh ngày càng tác động trầm trọng hơn dẫn tới rối loạn trầm cảm có loạn thần, chính là rối loạn tâm thần như cháu nhắc đến. Đó chính là triệu chứng loạn thần như rối loạn hành vi, hoang tưởng bị tội, hoang tưởng tự ti, ảo thanh nói xấu, ảo thanh buộc tội… Và dẫn đến hành vi tự sát.

Cháu nên trao đổi với gia đình bố mẹ giúp đỡ việc chăm sóc con cái để cháu có điều kiện đi chữa bệnh, hoặc mua thuốc điều trị ngoại trú theo sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa tâm thầm. Nếu cháu chần chừ, bệnh trầm cảm nặng của cháu có thể khiến rối loạn tâm thần nặng không thể chữa trị.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *