Những dấu hiệu bệnh trầm cảm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh

Những dấu hiệu bệnh trầm cảm

Một trong những dấu hiệu bệnh trầm cảm là trạng thái chán nản, buồn rầu, mặc cảm thua kém, ăn ngủ không ngon, không có hứng thú với cuộc sống, học hành, làm việc không còn hiệu quả, rầu rĩ lâu ngày…Tuy nhiên tùy từng người mà những dấu hiệu bệnh trầm cảm này có biểu hiện khác nhau.

Các dấu hiệu bệnh trầm cảm

Những dấu hiệu bệnh trầm cảm bạn nên biết
Những dấu hiệu bệnh trầm cảm bạn nên biết

Xem thêm

>> 5 dấu hiệu của bệnh tâm thần mà bạn không thể ngờ tới

>> Nguyên nhân của bệnh mất ngủ ở thanh niên và người trẻ tuổi

Mất ngủ

Mất ngủ là một trong những dấu hiệu bệnh trầm cảm đầu tiên. Người bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ, ngủ được rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ tiếp được nữa. Đôi khi người bệnh cảm thấy rất thèm ngủ lại không ngủ được hay ngủ được nhưng lại cảm thấy không khỏe, khó chịu.

Chán ăn

Nếu trong một khoảng thời gian dài chán ăn, ăn ít, ăn không ngon dẫn đến sụt cân hoặc ngược lại là ăn liên tục không ngừng lại được, tăng cân không kìm hãm được vậy thì bạn cũng cần đi kiểm tra rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Vì dù cho đây là dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm hay không thì việc ăn uống thất thường luôn dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác.

Ngại giao tiếp

Có thể nói, đây là dấu hiệu bệnh trầm cảm cơ bản nhất. Người bị trầm cảm rất ngại giao tiếp kể cả với người thân, họ nói rất ít và lười vận động. Họ thích ở một mình im lặng trong một góc. Vì thế, nhìn người bị trầm cảm bạn sẽ có cảm giác buồn, chán nản, cô độc và lẻ loi.

Cảm thấy cơ thể khó chịu, tâm thần không yên

Bởi vì ăn ngủ không ngon nên người bệnh có hiện tượng bị suy kiệt sức khỏe như: đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau ngực, khó thở, táo bón, sợ lạnh kèm theo đó là tinh thần không yên, bồn chồn, lo lắng, hồi hộp.

Chậm chạp, không có hứng thú với bất kỳ điều gì

Người bệnh trầm cảm thường có biểu hiện mệt mỏi, suy nghĩ và hành động luôn chậm hơn so với bình thường, cảm thấy xung quanh ảm đạm, buồn tẻ, không có hứng thú với công việc, vui chơi giải trí hay thậm chí là cả trong việc sinh hoạt vợ chồng.

Những dấu hiệu bệnh trầm cảm bạn nên biết
Những dấu hiệu bệnh trầm cảm bạn nên biết

Xem thêm

>> Những thực phẩm chống trầm cảm và mệt mỏi chứa vitamin B12

Luôn bi quan trong mọi việc

Một dấu hiệu bệnh trầm cảm khác là người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân và gia đình trong tương lai, họ luôn tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất xảy ra cho bản thân và người quanh mình. Vì thế, họ lại càng trở nên bất an, căng thẳng thần kinh, xúc động và đôi khi làm cho mọi việc trở nên thái quá.

Luôn tự ti về bản thân

Họ luôn có cảm giác mình không xứng với bản thân và người xung quanh, tự vơ các sai lầm về phía mình cho dù không phải và cảm thấy tội lỗi. Từ đó, họ trở nên ngại tiếp xúc với những người xung quanh và tự nhốt mình vào thế giới riêng của mình.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh trầm cảm có thể cảnh báo bạn đang mắc căn bệnh này. Hãy tự kết bạn và giao tiếp nhiều hơn để tạo nhiều mối quan hệ. Tránh những áp lực không đáng có trong học tập, công việc cũng như cuộc sống để phòng ngừa bệnh trầm cảm nhé!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *