Bệnh trầm cảm là gì – Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là gì

Bệnh trầm cảm là gì là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh khi có con cái trong độ tuổi dậy thì bởi đây là độ tuổi dễ mắc bệnh nhất. Tâm lý dậy thì thay đổi, cộng với những khát khao muốn được khẳng định cái tôi là một trong những yếu tố có thể gây ra bệnh trầm cảm. Hãy cùng Tamthan.vn tìm hiểu bệnh trầm cảm là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là gì, những dấu hiệu bệnh dễ nhận biết
Bệnh trầm cảm là gì, những dấu hiệu bệnh dễ nhận biết

Tất cả chúng ta đều đôi khi thấy buồn hay u ám trong phút chốc, và cũng là một điều rất đỗi bình thường khi bạn đau khổ trước một tình huống buồn bực nào đó, chẳng hạn như mất mát người thân trong gia đình, mất việc, hay li dị. Khi đấy, bạn có thể nghĩ mình mắc bệnh trầm cảm nhưng lại không biết bệnh trầm cảm là gì.

Với hầu hết mọi người, cảm giác buồn bã và chán nản giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu những cảm giác kéo dài trên 2 tuần và bắt đầu cản trở đời sống thường nhật, có thể điều gì đó nghiêm trọng hơn cảm giác chán đời thông thường đã xảy ra. Đó là dấu hiệu bệnh trầm cảm.

Người trầm cảm có thể thấy tuyệt vọng, vô dụng và tự đổ lỗi cho mình về những cảm giác này. Họ có thể suy sụp tinh thần, không tham gia vào những hoạt động thường ngày nữa, rút lui khỏi gia đình và bạn hữu, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết hay tự sát.

Nguyên nhân nào gây ra trầm cảm?

Những thông tin ở trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh trầm cảm là gì? Vậy nguyên nhân bệnh trầm cảm là gì. Nguyên nhân đích xác của trầm cảm chưa được biết rõ. Các yếu tố di truyền, môi trường và mất cân bằng về hóa học có thể là những yếu tố nguy cơ liên quan đến trầm cảm (tại Hoa Kỳ, phụ nữ có nguy cơ bị trần cảm gấp hai lần nam giới).

Phụ nữ có khuynh hướng dễ bị trầm cảm hơn có thể do tác dụng của những thay đổi về nội tiết tố. Tuổi cũng là một yếu tố. Trầm cảm có thể bắt đầu ở mọi tuổi, tuy nhiên, tuổi trung bình để xuất hiện là vào khoảng nhóm tuổi 20. Tính di truyền và những bệnh tật trước đó có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện trầm cảm.

Bệnh trầm cảm là gì, đâu là nguyên nhân bệnh trầm cảm
Bệnh trầm cảm là gì, đâu là nguyên nhân bệnh trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm có thể nhận biết

Dựa vào định nghĩa bệnh trầm cảm là gì bạn cũng có thể biết được dấu hiệu bệnh trầm cảm. Những người thường bị đau đầu, luôn cảm thấy tuyệt vọng, không tin vào tương lai và không giao tiếp với thế giới xung quanh có thể là những dấu hiệu sớm báo hiệu bạn đang bị trầm cảm.

– Mất hứng thú và niềm vui trong sinh hoạt thường ngày.

– Biểu lộ những cảm giác buồn bã hay bất lực hoặc những cơn khóc nức nở.

– Ngủ nhiều hay ít hơn bình thường

– Tư duy không rõ ràng hay mất tập trung

– Giảm hay tăng cân đáng kể

– Dễ cáu gắt và nổi nóng

– Khi nào cũng mệt mỏi, mất ngủ triền miên

– Cử động chậm chạp

– Ít chăm sóc bản thân

– Giảm hứng thú tình dục

– Nghĩ đến cái chết

– Đoạn giao với bạn bè hay những thành viên trong gia đình.

Trên đây là bài viết về định nghĩa bệnh trầm cảm là gì cũng như nguyên nhân và các triệu chứng bệnh dễ nhận biết nhất. Hi vọng các bạn sớm phát hiện bệnh để có cách điều trị bệnh trầm cảm đúng cách và hiệu quả nhất nhé!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *