7 dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen các bậc phụ huynh nên chú ý

Dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen

Trẻ ở tuổi dậy thì có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn những lứa tuổi khác bởi chúng bắt đầu có suy nghĩ và hành động độc lập. Tuy nhiên những dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen có biểu hiện khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé!

7 dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen

Những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở tuổi teen
Những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở tuổi teen

1. Không quan tâm tới những gì mà trẻ từng coi trọng

Khi có dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen, chúng thường không quan tâm đến những gì mà mình đã từng coi trọng. Sở thích, tâm lý, quan điểm,… của trẻ đều có thể thay đổi.

2. Bi quan

Những câu chuyện về cái chết dường như luôn thu hút được sự chú ý của trẻ. Nếu trẻ dường như đang quan tâm đến cái chết, rất có thể một lúc nào đấy trẻ sẽ muốn thử. Điều này là đặc biệt nguy hiểm, nó làm thay đổi suy nghĩ, lối sống và hành động của trẻ. Đây là một trong những dấu hiệu của hội chứng trầm cảm. Xem thêm

>> Những điều cần biết về bệnh thiểu năng tuần hoàn não

>> Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý là bệnh tâm thần nặng

3. Không phấn đấu vì tương lai

Dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen này rất dễ nhận biết. Điều này có thể dễ dàng nhận biết nếu trẻ không thể hoặc không muốn trả lời câu hỏi, “Con muốn trở thành người như thế nào khi lớn lên?” hoặc kết quả học tập của trẻ giảm sút đột ngột, luôn thấy trẻ căng thẳng, stress. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có những bất ổn trong lòng.

4. Ít chơi với bạn bè

Lý giải điều này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều đó có thể là chuyện giận dỗi bạn bè của trẻ tuổi teen, cũng có thể là con bạn đang bị bắt nạt, hoặc tệ hơn là trẻ không còn quan tâm đến những người mà trẻ từng yêu quý. Trẻ thường tự cô lập mình, tránh tiếp xúc với người xung quanh, kể cả gia đình hay bạn bè của chúng.

Bệnh trầm cảm có thể do căng thẳng và stress thời gian dài
Bệnh trầm cảm có thể do căng thẳng và stress thời gian dài

5. Trẻ thường xuyên đau ốm

Dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen này cũng tùy thuộc từng người. Nếu cô bé hay cậu bé thường xuyên than phiền đau đầu, đau lưng, đau bụng, phụ huynh cần phải chú ý, đặc biệt nếu có những dấu hiệu như đã liệt kê ở trên kèm theo. Sự ức chế về mặt tâm lý lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể trẻ.

6. Sử dụng chất gây nghiện

Không phải lúc nào việc sử dụng chất gây nghiện hoặc rượu cũng là hành động nổi loạn của trẻ dậy thì. Đôi khi hành động này lại là biểu hiện của hội chứng trầm cảm ở trẻ. Khi trẻ dậy thì đang phải chịu đựng và đấu tranh với những nỗi đau về thể xác hay tâm hồn, trẻ thường có xu hướng tìm đến những thứ giúp chúng quên đi nỗi đau đó.

Xem thêm

>> Cách điều trị bệnh trầm cảm như thế nào là đúng

>> Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh trầm cảm

7. Trẻ thường xuyên nhầm lẫn

Nếu con bạn không thể đưa ra quyết định, không thể tập trung, hoặc là hành động vô trách nhiệm, bạn cần phải để ý. Đây có thể là kết quả của việc sử dụng ma túy hoặc cũng có thể là kết quả của ý nghĩ tự tử. Điều này là vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Trên đây là 7 dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen chúng tôi chia sẻ với hi vọng các bậc phụ huynh và nhà trường quan tâm nhiều hơn đến sự thay đổi tâm sinh lý của con em mình.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *