Bệnh stress có nguy hiểm không và lý giải vì sao?

Bệnh stress có nguy hiểm không

Bệnh stress có nguy hiểm không đó có phải là điều bạn đang thắc mắc? Để trả lời cho câu hỏi này, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh stress có nguy hiểm không và lý giải vì sao?

Stress thường xảy ra khi cá nhân phải đối mặt với những tình huống tác động mạnh đến tinh thần. Đó là những tình huống gây sang chấn tâm lý rất mạnh và có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề. Ở những cơ thể vốn đã kiệt sức và có các bệnh lý mạn tính sẽ làm cho sức khỏe càng tồi tệ hơn.

bệnh stress có nguy hiểm không
Bệnh stress có nguy hiểm không

Vậy bệnh stress có nguy hiểm không? Mức độ của stress còn phụ thuộc vào khả năng đối phó của từng cá nhân. Một số hậu quả của stress như:

1. Stress làm cho miễn dịch thấp hơn

Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, cơ thể chúng ta phải sử dụng rất nhiều năng lượng quan trọng để giữ được sự ổn định cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng khi năng lượng được huy động để làm giảm căng thẳng thì chỉ còn lại một phần nhỏ để cơ thể đối phó với bệnh tật.

Đó chính là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh từ thông thường như cảm cúm, đến hiểm nghèo như ung thư tấn công cơ thể. Tế bào ung thư sẽ dễ dàng nhân giống khi không có đủ năng lượng để tiêu diệt chúng. Chính vì vậy bạn cần có cách giải stress hiệu quả và kịp thời để khắc phục tình trạng bệnh.

2. Stress làm tăng, giảm cân thất thường

Bệnh stress có nguy hiểm không? Trong phần lớn các trường hợp, căng thẳng gây ra tăng cân, một số ít lại giảm cân. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn phản ứng với tình huống. Thậm chí nếu bạn không ăn quá nhiều, bạn vẫn sẽ tăng cân bởi vì năng lượng cần được sử dụng để tiêu hóa thức ăn của bạn bây giờ được sử dụng để đối phó với sự căng thẳng.

3. Stress làm giảm khả năng chữa bệnh

Khi cơ thể bị căng thẳng liên tục, chức năng thứ hai của cơ thể (chẳng hạn như để tự chữa bệnh) được tạm thời đóng cửa. Điều này ngăn cản chữa bệnh nhanh chóng và cơ thể của bạn sẽ yếu đi.

4. Stress làm cho cuộc sống nhàm chán

Khi thường xuyên bị căng thẳng, cơ chế tự động trong cơ thể sẽ rèn cho bạn thói quen tập trung cao độ vào những điều làm cho bạn khó chịu hay tức giận. Dần dần bạn sẽ đánh mất niềm say mê với cuộc sống. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy những mặt tiêu cực trong mọi tình huống và điều này khiến bạn càng thêm khó chịu, thậm chí là chán sống. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi bệnh stress có nguy hiểm không đó.

5. Mất hứng thú cho những trải nghiệm mới

Khoa học chứng minh rằng, sự căng thẳng liên tục phá hủy một phần của não làm cho chúng ta không muốn trải nghiệm những điều mới.

6. Ảnh hưởng xấu đến tóc

Căng thẳng không chỉ làm chậm sự phát triển của tóc mà còn gây rụng tóc. Nó cũng khiến tóc bạc sớm hoặc trở nên mỏng hơn và chẻ ngọn.

7. Cơ quan nội tạng hoạt động kém đi

Nếu bạn còn thắc mắc bệnh stress có nguy hiểm không thì đây chính là câu trả lời cho bạn đó. Thận, tim, phổi và các cơ quan khác có được ít năng lượng hơn nhiều khi bạn bị stress. Chúng hoạt động yếu hơn và sau đó có thể gây ra bệnh tật, khó tiêu, đau đầu và hậu quả tiêu cực khác.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *