5 dấu hiệu của bệnh tâm thần mà bạn không thể ngờ tới

Tâm thần không hoàn toàn có nghĩa là điên dại mà đó là một loại rối loạn chức năng của não với nhiều biểu hiện và mức độ khác nhau. Việc phát hiện bệnh không phải là dễ dàng đối với cả người nhà và bác sĩ. Nếu thấy người thân có một trong số những dấu hiệu của bệnh tâm thần dưới đây thì hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

>>> Bí kíp phòng tránh bệnh tâm thần và các rối loạn tâm lý ở người trẻ

5 dấu hiệu của bệnh tâm thần mà bạn không ngờ tới

1. Nói nhiều, quá khích

Nói nhiều không ngừng nghỉ, thích can thiệp vào chuyện người khác quá mức gây nhiều phiền toái cho người xung quanh chính là một trong những dấu hiệu của bệnh tâm thần. Đây cũng là biểu hiện của chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực.

Ở cực này, người bệnh luôn có biểu hiện hân hoan, vui vẻ, sung sướng cao độ không có lý do cụ thể. Một số người còn tự cao tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện người khác, nói nhiều, nói nhanh, nói suốt ngày đêm.

Nói nhiều, quá phấn khích là dấu hiệu của bệnh tâm thần
Nói nhiều, quá phấn khích là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Khi hưng cảm, người bệnh ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Trạng thái này thường diễn ra trong 4 – 5 tháng rồi tự khỏi nhưng lại tái diễn suốt đời, buộc người bệnh phải duy trì uống thuốc liên tục.

Khi diễn biến nặng, bệnh nhân có thể gặp hội chứng lên đồng (tự cho rằng có ma quỷ nhập) và có xu hướng nghiện ngập (tình dục, rượu, ma túy, cờ bạc, mua sắm gây thiệt hại hàng tỷ đồng). Do đó, họ cần phải được chữa trị ngay.

2. Thích nhổ tóc

Trichotillomania là căn bệnh tâm thần nghiêm trọng với biểu hiện thích, nghiện giật tóc, ăn tóc. Dấu hiệu của bệnh tâm thần này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây chứng viêm nhiễm da và rối loạn cấp tính, làm cho người bệnh cảm thấy xấu hổ về hình thức, ngại tiếp xúc và dẫn đến xa lánh cộng đồng và làm tăng tỷ lệ tự sát. Hơn nữa, ăn tóc quá nhiều có thể hình thành khối tóc lớn trong dạ dày, gây đau bụng và phải phẫu thuật điều trị.

Thích nhổ tóc là căn bệnh tâm thần nghiêm trọng
Thích nhổ tóc là căn bệnh tâm thần nghiêm trọng

Hội chứng tâm thần này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt có xu hướng bắt đầu từ trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu không rõ ràng và thường bị bỏ qua.

Tương tự thói quen nhổ và ăn tóc, cắn móng tay cũng được khuyến cáo là dấu hiệu cho một rối loạn tâm thần nhưng dễ bị bỏ qua.

3. Sợ béo quá mức

Theo các chuyên gia, sợ hãi bị thừa cân và sự méo mó trong việc tự cảm nhận ngoại hình có thể dẫn tới chứng chán ăn tâm thần – một hành động có chủ tâm nhằm duy trì trọng lượng thấp (khác với bệnh chán ăn).

Dấu hiệu nhận biết của bệnh tâm thần này là có trọng lượng thấp một cách bất thường, mất kinh (không có kinh trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp) đối với phái nữ, bận tâm quá mức đến trọng lượng cơ thể và ngoại hình,…

Sợ béo quá mức là một trong những biểu hiện tâm thần
Sợ béo quá mức là một trong những biểu hiện tâm thần

Phần lớn bệnh nhân mắc chứng chán ăn tâm thần rơi vào lứa tuổi thanh niên, đa phần ở độ tuổi từ 11 đến 20. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong xấp xỉ tới 6%, với khoảng một nửa số tử vong có nguyên nhân từ hành vi tự tử.

4. Rối loạn giấc ngủ

Bệnh nhân thường có biểu hiện khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng. Một số người bệnh rối loạn chu kỳ thức ngủ (ngày ngủ, đêm thức) mà không phải do nghề nghiệp, thói quen hoặc công việc đặc biệt khác.

roi-loan-giac-ngu

5. Đa nghi

Đây có thể là những dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt. Bệnh nhân thường xuyên nghi ngờ cả với người thân, có hành vi theo dõi, kiểm tra… hoặc có những ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Người bệnh xuất hiện những ý nghĩ kỳ lạ, không thể giải thích được như cho rằng có người đang theo dõi, hại mình và người thân của mình, hoặc có người biết mọi ý nghĩ, chi phối hành vi, việc làm của mình… Một số bệnh nhân lại cho rằng bản thân có khuyết điểm tội lỗi không thể tha thứ, có thể nảy sinh ý tưởng và hành vi tự sát.

Đa nghi là dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt
Đa nghi là dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn có thể điều trị. Trong quá trình này, người bệnh vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường với nhân viên y tế, người thân.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *